Cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng không hề khó. Vị của trân châu kết hợp với sữa tươi tạo nên hương vị ngọt thanh và béo ngậy tăng thêm phần hấp dẫn cho đồ uống. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món trân châu đường đen tại nhà vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí như gợi ý ở bài viết dưới đây.
Cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng đơn giản
Làm trân châu đường đen bằng đường trắng? Nghe có vẻ lạ kỳ nhưng thực sự đây là một cách làm đơn giản hơn nhiều so với công thức làm trân châu đường đen bằng đường đen. Trên thực tế, người ta thường dùng đường trắng vì không tiện mua đường đen, nhất là đường đen của Hàn Quốc. Đó là lý do vì sao nhiều người tìm đến cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng, vẫn đảm bảo được độ thơm ngon và đúng điệu của những viên trân châu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50-70g đường cát trắng
- 200g bột năng
- 10g bột cacao
- 30g bột cà phê hòa tan
- 350ml nước
Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, đổ 350 ml nước vào rồi đun trên lửa lớn, thấy sôi sùng sục thì tắt bếp
- Cho 10g bột ca cao, 180g bột năng, 30g bột cà phê hòa tan vào bát lớn rồi trộn đều lên
- Lấy nước sôi từ từ rót vào kết hợp dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đổ hết nước sôi thì thôi
- Chờ hỗn hợp bột nguội bớt thì lấy tay trộn đều cho đến khi bột mịn, cảm thấy dẻo dẻo không bị đứt gãy nữa là được
- Bắt đầu nặn thành những viên trân châu đường đen bằng khoảng 1/2 đốt ngón tay út
- Rắc phần bột còn dư lên những viên trân châu vừa nặn để chúng không dính vào nhau
- Bắc nồi nước 1 lít lên, bật lửa lớn hơn, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ bớt rồi cho từng viên trân châu vào một và đun
- Đảo đều rồi chờ 15 phút thì tắt bếp
- Có thể lọc trân châu qua rây cho bớt nhớt, sau đó cho vào tô nước đá lạnh 5-10 phút ngâm rồi chắt nước đá ra, cho đường cát trắng vào trộn đến khi thấy hỗn hợp sền sệt và có bọt nổi là đã hoàn thiện
Ở cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng này, bạn đã dùng bột cà phê hòa tan để thay cho đường đen nên vẫn đảm bảo độ đậm màu của trân châu. Do đó, bạn có thể yên tâm làm đúng theo công thức trên để có được những viên trân châu dai dai, mùi thơm và cực ngon.
Gợi ý một số cách làm trân châu đường đen khác
Ngoài cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng, các chị em nội trợ có thể sử dụng một số nguyên liệu khác để tạo nên trân châu đường đen có vị ngon tương tự. Chẳng hạn như đường thốt nốt hay bột Milo. Cùng thử làm ngay với các bước gợi ý dưới đây.
Cách làm trân châu đường đen thốt nốt
• Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10g bột nếp
- 100g bột năng
- Đường thốt nốt
- Nước sôi
• Cách làm:
- Trộn 2 loại bột trên với nhau rồi thêm từ từ nước sôi 100 độ vào
- Nặn dài rồi cắt thành từng khúc nhỏ, vo tròn
- Đun 500ml nước, chờ sôi rồi thả trân châu vào
- Đun khoảng 5-10 phút cho trân châu chín thì đổ ra tráng với nước đun sôi để nguội cho sạch bột nhớt bên ngoài trân châu
- Đun chảy đường thốt nốt với chút nước
- Chờ đường nguội bớt thì trộn với trân châu là hoàn thành
Cách làm trân châu đường đen bằng bột Milo
Nếu không có bột cacao, bạn có thể dùng bột Milo để thay thế mà vẫn đảm bảo màu và vị của trân châu vừa dai, béo và thơm ngon đúng điệu.
• Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g bột năng
- 200g bột nếp
- 3 gói bột Milo (mỗi gói 15g)
- 50-100g đường đen Hàn Quốc
- 350ml nước lọc
• Cách làm:
- Bắc nồi lên bếp, đồ 350ml nước vào đun sôi thì tắt bếp
- Cho 50g bột năng, 3 gói Milo cùng 180g bột nếp vào bát lớn và trộn đều
- Rót nước sôi vào rồi khuấy đều bột bằng đũa
- Chờ bột bớt nóng thì dùng tay trộn đều cho bột sánh mịn, kéo ra không bị đứt gãy là được
- Nặn bột thành viên nhỏ cho đến hết
- Rắc 20g bột nếp còn lại ở trên vào bề mặt trân châu vừa nặn để không bị dính nhau
- Đun 1 lít nước sôi trên lửa lớn, chờ sôi sùng sục thì cho từng viên trân châu vào
- Sau 15 phút thì tắt bếp, chú ý đảo đều trong quá trình đun
- Lọc trân châu qua rây để bỏ nhớt, sau đó cho trân châu vào tô nước đá ngâm 10 phút thì vớt ra cho ráo
- Đổ đường đen vào bát trân châu và trộn đều đến khi bọt nổi và cảm giác sền sệt lại thì thành công
Một số lưu ý khi làm trân châu đường đen
Dù là thực hiện cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng hay sử dụng nguyên liệu nào đi chăng nữa, bạn nên chú ý một số điều dưới đây để thành công với món trân châu này nhé.
- Không dùng nước ấm hoặc nước lạnh để trộn bột vì sẽ dễ thành nước nhão và hỏng, hãy dùng nước sôi để trộn bột
- Dùng bột nếp, bột mì hay bột năng để trộn làm trân châu đều được, chúng không quá khác biệt nhau
- Không nên trộn đường vào ngay lúc trộn bột vì đường sẽ dễ tan chảy nhiều và khiến bạn khó có thể nặn thành viên trân châu được
- Có thể bảo quản trân châu ở ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì cho vào lò vi sóng 1-2 phút là dùng được
Với cách làm trân châu đường đen bằng đường trắng như đã gợi ý, hy vọng đã giúp bạn biết cách tạo nên món trân châu dẻo dai, thơm ngon khó cưỡng để cả nhà cùng thưởng thức. Ngoài ra, cũng đừng quên một vài lưu ý trên để có được món trân châu ngon chuẩn bị nhé!
About the author
Đặng Nguyệt