Ngày đông giá lạnh, tất cả những gì chúng ta muốn là một không gian ấm áp, một chiếc áo len thật thoải mái và một thức uống làm ấm đôi tay. Hãy thử 3 loại đồ uống mùa đông được yêu thích — cả đồ uống có cồn và không có cồn — để cùng nhau chia sẻ những ngày cuối năm thật ngọt ngào và hạnh phúc!
EGGNOG
Eggnog có nghĩa là "trứng trong chén nhỏ". Đây là loại đồ uống được làm bằng kem, sữa, đường cùng trứng. Bạn có thể kết hợp thêm một chút rượu rhum hoặc brandy để tăng thêm trải nghiệm thật êm dịu. Thức uống này rất phổ biến trong những dịp giáng sinh hay lễ tết ở các nước phương Tây. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món đồ uống cực chất này chỉ trong vài phút đồng hồ!
Nguyên liệu:
5 quả trứng
200g đường
177ml kem tươi (whipping cream)
1L sữa
1 tsp tinh chất vani
1 tsp bột quế
1/4 tsp đinh hương
1/4 tsp bột nhục đậu khấu
Dụng cụ:
Robot nấu ăn thông minh Team Cuisine
Cách làm:
- Lắp phới cánh bướm vào cối xay.
- Đập trứng, thêm đường, kem tươi và sữa vào cối xay của Robot. Chọn chế độ Đảo ngược chiều, tốc độ 1 và điều chỉnh thời gian 30 giây.
- Tiếp tục chọn chế độ đảo ngược chiều, tốc độ 2, nhiệt độ 90 độ C và điều chỉnh thời gian 7 phút. Hỗn hợp đặc lại là đạt.
- Múc ra cốc, thêm đinh hương, nhục đậu khấu và thưởng thức nóng!
Nếu không có đủ dụng cụ, bạn có thể trộn nguyên liệu bằng phới, sau đó bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sữa trứng vào cùng 1 ít đinh hương khô và khuấy đều trên lửa vừa đến khi đạt 70 độ C rồi tắt bếp.
CAFE TRỨNG
Lớp kem trứng sánh mịn, ngậy béo, kết hợp cùng vị cà phê đậm đà, ngăm đắng. Đây là thức uống từng được lựa chọn để chiêu đãi các thực khánh trong Hội nghị thượng Mỹ - Triều đỉnh được diễn ra tại Việt Nam năm 2019. Kênh truyền hình Mỹ CNN cũng từng đánh giá cà phê trứng là một trong những đặc sản ấn tượng nhất của Hà Nội.
Nguyên liệu:
5 lòng đỏ trứng
30g đường trắng
30g cà phê hòa tan loại đậm đặc
200 ml nước
Dụng cụ:
Robot nấu ăn thông minh Team Cuisine
Cách làm:
- Cho nước và cà phê vào cối xay. Chọn chức năng Đảo ngược chiều, tốc độ 1, nhiệt độ 80 độ C, thời gian 3 phút.
- Sau đó, chia cà phê vào các cốc đã chuẩn bị sẵn. Rửa sạch cối và lưỡi dao.
- Lắp phới cánh bướm (phới đánh bông) vào cối xay.
- Cho lòng đỏ trứng và đường vào cối xay. Chọn chức năng Đảo, tốc độ 5, nhiệt độ 40 độ C, thời gian 8 phút.
- Tháo phới đánh bông. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp trứng đánh bông lên trên cà phê.
- Rắc bột ca cao lên và thưởng thức!
RƯỢU MULLED WINE
Mulled wine là đồ uống được ưa thích ở các nước Phương Tây trong mùa đông, đặc biệt dành riêng cho những dịp như Năm mới. Một ly mulled wine ấm nóng, cay nồng, thơm thơm sẽ đem đến những cảm xúc tuyệt vời xua tan đi giá lạnh đêm đông.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng Instant Pot vì chỉ cần cài đặt Pressure Cook trong 1 phút là bạn đã có món rượu được nấu đúng chuẩn rồi!
Nguyên liệu:
2 chai vang đỏ 750 ml (có thể sử dụng Sangiovese, Merlot hoặc Chianti)
3 thanh quế
6 nụ đinh hương
3 hoa hồi
50 - 80g đường vàng
1 quả táo, thái lát
1 nhúm nhục đậu khấu
Dụng cụ:
Instant pot, nồi đa chức năng DUO 60, 6 QT (5.76 L)
Cách làm:
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào Nồi áp suất Instant Pot.
- Đóng nắp và chọn Pressure Cook, điều chỉnh thời gian 1 phút, chọn mức High.
- Sau khi nồi kết thúc, chọn xả van tự nhiên. Mở nắp và trộn đều các nguyên liệu.
- Múc ra ly và thưởng thức. Có thể chọn "Keep warm" để giữ ấm rượu nếu chưa dùng hết.
*Công thức từ Kitchen Art. Bạn có thể tìm mua các dụng cụ trên tại đây.
About the author
Ngọc Anh