Với những cách làm pate không bị tanh dưới đây, bạn sẽ làm ra món pate đúng chuẩn vị, thơm ngon và an toàn vệ sinh. Nhiều người nghĩ pate rất khó làm và các bước thực hiện thì rất phức tạp. Nhưng thực tế thì không như vậy. Hãy khéo léo và kiên nhẫn 1 chút, áp dụng những cách làm pate tại nhà tại nhà sau để thành công nhé!
Có nhiều công thức làm pate khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm món pate thành công với vị thơm ngon và không bị tanh. Tham khảo ngay một số công thức dưới đây để có thành phẩm là pate ngon khó cưỡng.
Cách làm pate không bị tanh từ gan gà
Nguyên liệu
- 500g gan gà
- 15g bơ nhạt
- 1 củ tỏi
- ½ củ hành tây
- 3g muối
- 3g tiêu xay
- Hương thảo tươi
Cách làm
- Xay hành, tỏi
- Cho 10g bơ tan chảy trên lửa vừa,rồi cho hành tây vào, xào thơm trong khoảng 2 phút.
- Cho gan gà vào xào cùng hành. Nêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi gan và thịt chín khoảng 80%.
- Sau khi thịt chín hãy để nguội rồi đổ hỗn hợp này vào máy xay. Chú ý đừng xay nát quá
- Múc pate ra hộp hoặc lọ đựng thủy tinh có nắp đậy.
- Quay chảy 5g bơ. Đặt một nhánh hương thảo lên pate, đổ bơ chảy vào. Bảo quản trong tủ lạnh.
Làm pate từ gan heo bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 150g gan heo
- 250g thịt xay
- 3 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- ½ củ hành tây
- 2 lát ruột bánh mì sandwich
- 100ml sữa tươi không đường
- Gia vị: Dầu hào, tiêu đen, rượu trắng (1 muỗng cf), 1 miếng phô mai, 1 muỗng bơ, mắm, đường, muối
- Mỡ phần
Cách làm
- Rửa sạch gan heo, thái mỏng rồi ngâm sữa tươi 20 phút và đổ ra rửa lại, để ráo nước
- Ruột bánh xé nhỏ ngâm với sữa để bánh mềm rồi vớt ra
- Rửa sạch hành tây và thái hạt lựu, băm nhỏ tỏi và hành khô
- Bắc chảo lên bếp, đun bơ chảy rồi thêm tỏi và hành khô vào phi thơm, thêm hành tây vào xào chung
- Cho gan heo vào xào, thêm gia vị rồi đảo đều cho tới khi gan chín thì tắt lửa
- Chờ gan nguội thì đem xay cùng thịt băm, rượu trắng, bánh mì và phô mai để có hỗn hợp nhuyễn
- Thái mỡ phần thành miếng mỏng, rồi xếp 1 lớp dưới đây khuôn, cho toàn bộ nguyên liệu đã xay vào dàn đều rồi xếp tiếp 1 lớp mỡ phần lên trên
- Đem hấp 2-3 tiếng để pate chín mềm
- Úp ngược pate ra đĩa rồi bỏ vào nồi chiên để nướng ở 160 độ trong 10 phút. Nướng thêm 2 phút nữa ở 200 độ C để phần thịt mỡ xém màu đẹp và pate có mùi thơm.
Cách làm pate chay
Bạn đang tìm kiếm cách làm pate không bị tanh? Bạn có nghĩ mình sẽ thử làm pate chay chưa. Được làm từ các nguyên liệu từ thực vật thì chắc chắn món pate của bạn sẽ không có mùi vị tanh. Công thức làm pate chay dưới đây cũng vô cùng bổ dưỡng, hãy thử ngay nhé!
Nguyên liệu
- 500g nấm (nấm đùi gà, nấm hương…)
- Đậu phụ trắng: 2-3 miếng
- 50g đậu đỏ
- 50g đậu đen
- 100g bơ đậu phộng
- Tỏi tây và gia vị
Cách làm
- Làm sạch nấm sau đó băm nhỏ.
- Xay nhỏ đậu đen, đậu đỏ thành bột
- Đậu phụ trắng rửa sạch, nghiền hoặc xay nhuyễn, cho vào chén.
- Cho nấm, đậu phụ vào tô, thêm 1 thìa đường, 1/4 thìa muối ướp trong 10 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
- Phi thơm tỏi tây với dầu ăn. Sau đó cho hỗn hợp trên vào xào tới khi cạn bớt hơi nước thì cho bơ đậu phộng, bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ thơm vào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Chuẩn bị khuôn, thoa đều bơ lên xung quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa xào vào rồi nén thật chặt.
- Hấp cách thủy trong vòng 15- 20 phút sau đó để nguội rồi bảo quản tủ lạnh
Cách làm pate từ thịt bò bằng lò nướng
Không chỉ được chế biến từ gan heo, thịt heo, pate còn có thể được làm từ thịt bò. Thử ngay cách làm pate không bị tanh từ thịt bò dưới đây để cả nhà thưởng thức ngon miệng nhé.
Nguyên liệu
- 1kg thịt bò phi lê
- 300g gan heo
- 350g gan gà
- 300g da heo
- 400g mỡ heo
- 1 lát ruột bánh mì sandwich
- 1 hộp bơ thực vật
- 150g hành tím
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 10 củ tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, muối, tiêu xay
Cách làm
- Rửa sạch thịt bò xắt mỏng/ băm nhỏ
- Rửa sạch gan heo và gan gà đem thái nhỏ
- Rửa sạch da heo với muối, luộc chín rồi thái nhỏ
- Rửa sạch mỡ heo, thái nhỏ
- Xé nhỏ bánh mì và ngâm với sữa tươi
- Băm nhỏ hành tím chia làm 2 phần, băm nhỏ tỏi
- Đặt chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi cho tỏi và 1 phần hành tím băm vào phi thơm
- Thêm thịt bò, gan gà, gan heo và mỡ heo vào xào chín
- Thêm gia vị nước mắm, tiêu xay, muối, đường, hạt nêm vào rồi thêm bánh mì vào xào đảo đều
- Khi hỗn hợp chín thì thêm nửa hộp bơ vào xào cho đến khi bơ tan hết
- Để thịt nguội rồi cho hỗn hợp cùng da heo và hành tím vào máy xay nhuyễn
- Bỏ hỗn hợp trên vào khuôn, nhớ thêm ít bơ tráng đều đáy khuôn
- Phết ít bơ lên mặt hỗn hợp pate rồi cho vào lò nướng để nướng khoảng 15-20 phút
- Để pate nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản
Với các cách làm pate không bị tanh đơn giản trên, hy vọng sẽ giúp bạn làm món pate thành công để ăn kèm với bánh mì, xôi thật ngon miệng. Hãy chọn một trong những công thức này để thử làm nhé. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt tay vào làm ngay thôi nào.
About the author
Đặng Nguyệt