3 Cách làm dưa leo muối ăn liền đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

ẨM THỰC

3 Cách làm dưa leo muối ăn liền đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

authorBy Đặng Nguyệt
Share on
Share on
3 Cách làm dưa leo muối ăn liền đơn giản, thơm ngon hấp dẫn

Cách làm dưa leo muối ăn liền đơn giản, tiết kiệm thời gian lại vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon hấp nhất dẫn như ngoài hàng, bạn đã biết chưa? Hãy cùng vào bếp và bắt tay làm ngay món dưa leo muối chua ngọt giòn ngon này nhé.


3 Cách làm dưa leo muối ăn liền ngon, đơn giản


Dưa leo muối là món ăn kèm được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt, thơm ngon, tươi mát. Cùng tham khảo những công thức dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn hàng ngày cho gia đình ngay thôi.


Cách làm dưa leo muối xổi


• Nguyên liệu


- 3 quả dưa chuột

-  ½ củ cà rốt

- 200 gam chanh, ớt, tỏi

-  200 gam rau thơm các loại

-  Các loại gia vị (mắm, tỏi, muối, đường,..)


• Cách làm


- Rửa sạch cà rồi rồi cạo vỏ, thái thành lát mỏng. Dưa leo mang rửa sạch, sau đó ngâm dưa leo với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng giống như thái cà rốt.

- Băm nhuyễn tỏi và ớt thái nhỏ. Lấy chanh vắt nước cốt để riêng một bên. Rau thơm thì lặt chỗ rau bị sâu, già ung úa đi rồi rửa sạch với nước rửa rau củ hoặc nước muối loãng.

- Ướp dưa leo với bột canh cho ngấm gia vị

- Cho dưa leo đã cắt lát ra vào một bát tô to, sau đó cho một ít nước mắm cùng với bột canh hoặc muối vào ướp khoảng 5 – 6 phút cho ngấm gia vị. Cuối cùng cho cà rốt vào và tiếp tục trộn hỗn hợp cho đều.

- Cho các nguyên liệu gia vị đi kèm gồm nước cốt chanh, tỏi nhuyễn cùng ớt băm vào tô. Sau đó trộn đều cho các gia vị cho thấm đều với nhau.

- Sau khi trộn dưa món chờ khoảng 5-10 phút, bạn bày ra đĩa và rắc thêm rau thơm lên trên và thưởng thức. Món ăn đạt yêu cầu khi có độ giòn từ dưa chuột và cà rốt., các gia vị thấm đều với nhau, không quá mặn hoặc là quá nhạt. Các vị chua cay mặn ngọt hài hòa.


cach-lam-dua-leo-muoi-an-lien-1.jpg


Cách làm dưa leo muối mặn nguyên quả


• Nguyên liệu


- 1 củ cà rốt

- 3 quả ớt

-  15 gram muối

-  5 gram đường trắng

-  1 củ tỏi

-  1 quả chanh

-  500 gram dưa leo


• Cách làm


- Mang dưa leo đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo nước.

- Cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó cắt khoanh mỏng để muối cùng dưa leo. - Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Đun sôi 1 lít nước cùng hỗn hợp 15 gram muối và 5 gram đường, nước sôi thì cho 1 ít nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ vào nồi, đợi một lúc cho nước trong nồi nguội hẳn.

- Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo nước. Tiết theo xếp dưa leo vào trong lọ theo chiều dọc. Lưu ý chèn cà rốt xen kẽ với dưa leo.

- Sau đó, tiến hành đổ từ từ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa. - Chú ý giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2 cm để tránh khi dưa lên men nước bị trào ra ngoài

- Sau khoảng 4 ngày là dưa muối chuyển màu vàng đều, khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt, giòn đều. Bạn có thể đem dưa leo muối chế biến thành những món ngon tùy thích cho gia đình.


Cách làm dưa leo muối ngâm nước mắm


• Nguyên liệu


- 3 quả dưa leo

-  200 gram tỏi, ớt

-  Các loại gia vị đi kèm (muối, ớt, chanh, tỏi, đường, giấm..)


• Cách làm


- Dưa leo mua về các bạn rửa sạch ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó bổ đôi, bỏ lõi rồi thái lát chéo quả dưa. Tiếp theo cho dưa đã thái ướp với 50 gram muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ để giúp dưa được ngấm gia vị.

- Dưa sau khi ướp bạn vớt ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn. Sau đó tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

- Thái tỏi thành từng khoanh, ớt thái vát.

- Đun một hỗn hợp gồm: 200 ml nước mắm, 200 gram đường, 2 muỗng giấm đun sôi cho tan sau đó để nguội từ từ.

- Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh, sau khi để dưa leo ráo nước, bạn xóc với hỗn hợp tỏi ớt rồi cho vào lọ đã chuẩn bị sẵn

- Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ dưa, lèn chặt dưa cho ngập nước mắm. Sau 3-4 ngày ngâm là có thể thưởng thức rồi.

- Dưa leo ngâm nước mắm đã ăn được thì bạn lấy ra đĩa, có thể ăn kèm với nhiều món khác. Dưa muối đạt chuẩn sẽ có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt hay chảy nhiều nước.


cach-lam-dua-leo-muoi-an-lien-2.jpg


Lưu ý để thực hiện thành công món dưa leo muối ăn liền thơm giòn hấp dẫn


Nên chọn những trái dưa deo cầm lên thấy chắc tay, vỏ xanh đều, đều nhau để dễ bảo quản và thành phẩm món dưa leo muối chua giòn trông cũng đẹp mắt hơn nữa. Tránh chọn những quả dưa leo phần bụng phình to, đầu và đuôi bị nhỏ dễ bị đắng. Nên chọn những quả dưa leo có phần cuống còn tươi, phần cuống hoa ăn sẽ ngọt hơn những loại khác.


Lựa chọn hũ/lọ: to, có khoảng cách hở vì khi lên men dưa sẽ tiết ra nước nên khi muối bạn không nên để nước trong hũ đầy quá sẽ dễ làm nước muối dưa bị trào ra ngoài.


Cách làm dưa leo muối ăn liền đơn giản và hấp dẫn ở trên giúp các chị em có thể dễ dàng thay đổi thực đơn gia đình thêm đa dạng hơn. Đây là món ăn kèm kích thích vị giác và chống ngán khá hiệu quả. Vị dưa leo muối giòn mát, chua chua ngọt ngọt sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.

About the author

Cô gái yêu thích marketing và viết lách.

author

Đặng Nguyệt

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!