Hướng dẫn các cách làm nem chua siêu hấp dẫn

Nem chua từ lâu được biết đến là món ngon đậm vị đơn giản dễ chế biến . Cùng xem qua gợi ý các cách làm nem chua siêu hấp dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn các cách làm nem chua siêu hấp dẫn
Hướng dẫn các cách làm nem chua siêu hấp dẫn

1. Cách làm nem chua Thanh Hóa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lá chuối: Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để gói nem, tốt nhất bạn nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Giấy bóng
  • Dây chun
  • Tỏi (thường là 2 củ)
  • Ớt: Lượng ớt cũng có thể ít hay nhiều tùy theo sở thích ăn cay của bạn
  • Thịt lợn: 1 kg (Tốt nhất nên chọn thịt nạc mông)
  • Bì lợn: 200 gr
  • Thính gạo: 100g
  • Phụ gia khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

Bước 2: Thịt lợn đem xay hoặc giã nhỏ để có thể tạo sự kết dính. Lưu ý, thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm nóng, mới từ lò mổ mang về và chưa qua nước lạnh, nếu sơ ý rửa qua thì coi như món nem sẽ thật bại lun.

Bước 3: Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo lông chín, như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn). Quan trọng là bạn phải lọc bỏ hoàn toàn phần mỡ dính trên bì. Bì sau khi được làm sạch đem thái thành từng sợi thật nhỏ.

Bước 4: Cho thịt xay và bì lợn vào chiếc bát to, cho thính gạo, các gia vị nước mắm cốt cá, đường, muối, hạt tiêu, tỏi, ớt, bột năng vào và trộn đều lên.

Bước 5: Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các nguyên liệu trên thì chia thành các miếng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói, bọc 1 lớp màng bọc mỏng ra bên ngoài. Dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng quấn lại bên ngoài, tiếp đó, lấy lá chuối bọc 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại.

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Tuy công đoạn để làm nem chua hơi cầu kỳ và mất thời gian chút nhưng bù lại chúng ta sẽ được thưởng thức đặc sản xứ Thanh bất cứ lúc nào, mà tự mình làm cũng sạch sẽ, vệ sinh.

2. Cách làm nem chua rán

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr thịt nạc mông (bạn nên chọn thịt vẫn còn dẻo, ấm giống như cách làm giò sống để nem được giòn, dai)
  • 200gr bì lợn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 thìa tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê tiêu.

Bước 2: Thịt rửa sạch, thấm khô, thái thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Cho thịt vào tô bọc màng bọc thực phẩm để ngăn đá khoảng 2h.

Bước 4: Trong thời gian đợi chúng ta rửa sạch bì, cho vào nồi luộc. Lưu ý không luộc bì quá lâu sẽ làm cho bì tiết ra nhiều colagen, mất đi độ giòn. Bì luộc chín vớt ra cho vào nước lạnh để bì thêm giòn. Sau đó vớt bì ra rổ để thật ráo nước vì nếu bì không ráo thì nước bì tiết ra khiến nem bị nhão. Bì khô chúng ta mang thái mỏng, chiều dài khoảng 2cm.

Bước 5: Thịt đã thật lạnh thì mang ra xay. Lưu ý không nên xay quá lâu làm nóng máy ảnh hưởng tới chất lượng của thịt. Làm sao khi xay xong thịt vẫn còn lạnh thì món nem mới thơm, dai còn ngược lại thịt nóng thì món nem sẽ bở.

Bước 6:  Thịt xay xong cho tiếp vào tủ lạnh 1h sau đó mang ra xay tiếp lần 2 khoảng 1 phút. Các bạn cho 1 thìa nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột năng, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu vào thị rồi trộn đều. Tiếp tục cho bì vào trộn rồi dùng thìa quết thêm 2-3 phút để hỗn hợp quyện lại thành khối dẻo.

Bước 7: Dùng màng bọc thực phẩm gói nem thành những miếng thon dài. Nên gói chặt tay, lăn qua lăn lại để nem được chắc như vậy món nem sẽ dai, giòn hơn.

Bước 8: Cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại là có thể mang đi rán. Chúng ta có thể lăn nem qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng chiên đến lúc nem vàng ruộm là được.

Dùng chung nem chua rán với tương ớt, dưa leo để thêm ngon miệng.

3. Cách làm nem chua miền bắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,5kg thịt nạc mông
  • 150g bì lợn thái sợi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 gói gia vị nem chua Thái Lan
  • 4 củ tỏi bóc vỏ
  • Ớt tươi
  • Lá ổi

Bước 2: Chọn miếng thịt thật tươi, lọc hết gân, xơ. Rửa sạch, thấm thật khô, thái miếng rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho thịt đông lại vừa đủ tạo thành một lớp băng mỏng phủ bên ngoài.

Bước 3: Bì mua loại đã thái sợi để làm nem chạo nhưng chưa trộn thính. Hoặc tự làm bì thái sợ bằng cách: cạo sạch lông, luộc chín, thấm khô, lạng mỡ dính phía dưới rồi thái sợi mỏng. Mẹo dễ thái bì là nên thái khi bì còn nóng sẽ rất mềm.

Bước 4: Bỏ thịt đang ở dạng đông đá vào máy xay nhuyễn cùng với 3 củ tỏi, muối, đường, gia vị, nước mắm, hạt tiêu. Ngay khi thịt nhuyễn thì dừng lại (thịt vẫn có độ lạnh) kẻo xay kĩ quá thịt bị nóng dẫn đến bở. Nếu máy xay không đủ lớn thì chia thịt ra xay thành nhiều mẻ nhỏ, vẫn nguyên tắc trên.

Bước 5: Cho thịt và bì vào một âu lớn, trộn đều cùng với gói gia vị nem to trước. Dùng máy quết là tốt nhất, cần đảm bảo cho thịt luôn lạnh trong quá trình làm, vì vậy nếu thao tác chậm thì sau mỗi khâu các bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh, nem làm chín bằng nhiệt lạnh sẽ có màu đỏ đẹp.

Bước 6: Khi thịt đã được quết đều thì cho gói gia vị nem nhỏ vào, thao tác phải thật nhạnh tay vì gói gia vị nhỏ làm thịt kết dính và mau chóng cứng lại tạo thành các khe hở.

Bước 7: Trải màng nilon bọc thực phẩm. Trút thịt cùng ớt, tỏi, lá ổi vào rồi gói chặt lại. Nhớ nhanh tay, tổng thời gian cho khâu này không quá 3 phút.

Để thịt ở nhiệt độ phòng 24 giờ cho thịt lên men, sau đó có thể dùng được. Cất nem vào tủ lạnh để ăn dần.

4. Cách làm nem chua bò

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gr thịt bò mông
  • 220 – 250gr heo (bì)
  • 1 muỗng cà phê tiêu hạt giã to
  • 1/2 muống cà phê bột tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm
  • 5-7 tép tỏi băm (đừng băm nhuyễn)
  • Vài trái ớt cắt khoanh
  • 1 gói nem chua của Thái (bắt buộc)

Bước 2: Bì heo cạo rửa sạch, luộc chín với sả đập dập, sau đó vớt ra ngâm vào nước đá. Lọc hết mỡ, thái sợi nhỏ, để thật ráo nước.

Lưu ý, nếu bạn mua bì làm sẵn thì bạn cũng cần chần qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho bì vào thau nước lạnh có đá cục cho bì được giòn.

Bước 3: Thịt rửa sạch, dùng khăn hoặc giấy thấm thật khô rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 45 phút. Qua 45 phút thịt chỉ vừa hơi lạnh thì lấy ra thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn, khoảng 1-2 phút.

Lưu ý, không được xay quá lâu thịt sẽ thành giò sống.

Bước 4: Cho thịt vào tô, bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá để 45 phút.

Bước 5: Qua 45 phút lấy thịt ra, cho tỏi băm, bì, ớt thái khoanh, gia vị… và gói gia vị Thái, tiêu hạt giã to, bột tiêu… vào trộn đều. Cuối cùng, cho gói nhỏ muối diêm của gói bột nêm vào trộn chung. Lúc này bạn sẽ thấy thịt chuyển màu tai tái hơi sậm. Đó là nhờ gói muối diêm nhỏ làm cho thịt chín.

Bài viết trên của HER đã giới thiệu đến độc giả các cách làm nem chua theo nhiều kiểu khác nhau. Chỉ cần áp dụng công thức này bạn sẽ không mất thời gian ra hàng quán mà có thể mời bạn bè đến thưởng thức cùng nhau. Chúc các bạn ngon miệng!

Loading...
Liên kết: lich thi dau bong da Anh, ket qua bong da Anh, bang xep hang bong da Anh, XSMB thu 2