Review sách: Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex

ĐỜI SỐNG

Review sách: Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex

authorBy Kim Ngân
Share on
Share on
Review sách: Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các vấn đề về tình dục từ kiến thức cơ bản, nhưng lại hoang mang trước biển thông tin thượng vàng hạ cám trên mạng thì hãy tìm đọc cuốn “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex”. Có thể nói đây là quyển sách nhập môn về tình dục, phù hợp với mọi lứa tuổi. 


Đôi Điều Về Tác Giả


Tác giả cuốn sách “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex” là Dr Martha Tara Lee - một chuyên gia tình dục học được chứng nhận bởi Đại học Hoa Kỳ, đồng thời là nhà giáo dục tính dục duy nhất được chứng nhận bởi AASECT (Hội nghiên cứu và trị liệu tình dục Hoa Kỳ) ở Đông Nam Á. 


Hiện nay, cô cũng đã có tấm bằng thạc sĩ về tư vấn, và đang làm việc với rất nhiều cá nhân, cặp đôi (trong nước và nước ngoài) có đời sống tình dục trục trặc; đàn ông và phụ nữ bị ức chế tình dục và chênh lệch ham muốn; những đàn ông có vấn đề về cương cứng và xuất tinh; các cặp đôi thuộc mọi xu hướng tính dục


Cô cũng thường xuyên đóng góp nội dung cho Cleo, Elite Daily và Elephant Journal. Cô cũng là tác giả của những quyển sách đã xuất bản là Love, Sex and Everything In-Between (2013) (Đã được dịch sang tiếng Việt là “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex”), Orgasmic Yoga: Masturbation, Zen and Everything In-Between (2015), From Princess to Queen: Heartbreaks, Heartgasms và Everything In-Between (2017) và {Un} Inhihibited (2019).


Sơ Lược Nội Dung Cuốn Sách


Đúng như tên gọi “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex”, cuốn sách cung cấp kiến thức cơ bản và đầy đủ về những vấn đề xoay quanh về tình dục như sức khỏe tình dục, tình dục an toàn, giáo dục giới tính, các phản ứng tình dục và những rối loạn mà bất kỳ ai cũng có thể gặp trên đời. 


Cuốn sách bao gồm 5 phần chính:


1. Bài học vỡ lòng: Tất cả nằm ở thái độ của bạn

2. Yêu thương bản thân

3. Tình dục thông minh

4. Nhìn nhận thực tế về tình dục

5. Bài học nâng cao: Để tình dục tuyệt vời hơn nữa


1b0e40416b9881968464cec0ad4d0995.jpg


Điểm đầu tiên gây ấn tượng đó là bố cục quyển sách. Tác giả bao quát mọi khía cạnh về tình dục và đi theo trình tự hợp lý. Bắt đầu từ thái độ của chúng ta khi nói đến chủ đề vốn rất nhạy cảm và thường bị tránh né trong văn hóa Phương Đông, tiếp theo là yêu thương bản thân, sau đó mới đi sâu hơn về tình dục và giới tính.


Đúng là để xóa bỏ những định kiến, tình trạng mơ hồ và quan niệm sai lầm về tình dục thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là thay đổi thái độ, trở nên cởi mở hơn khi nói về chuyện ấy. Vì tình dục không phải bản năng mà là kỹ năng, là kết quả của quá trình học hỏi một cách nghiêm túc, đúng đắn, cởi mở và trách nhiệm.


Thay đổi thái độ chưa đủ, chúng ta cũng cần yêu thương bản thân. Tác giả đã dành hẳn một chương để nói về vấn đề này, và theo tôi đây là một sự tinh tế đầy sâu sắc, chạm đến nỗi lòng của nhiều người. Bởi hẳn không ít người cảm thấy tự ti, thậm chí luôn muốn tắt đèn trước khi trút bỏ lớp xiêm áo, không dám phơi bày cơ thể mình trước người yêu. Họ không thấy mình gợi cảm và hấp dẫn như những cô người mẫu trên tạp chí. Nhưng “bạn thực sự xinh đẹp – hãy tìm kiếm, chấp thuận và tiếp nhận sự gợi cảm đến từ bên trong chính mình”. Chỉ có yêu thương bản thân, chúng ta mới trở thành một người tình tuyệt vời.


Những lời của tác giả thật sự có tác dụng chữa lành rất lớn với một người luôn tự ti về cơ thể như tôi.


Ba chương còn lại, tác giả mới đào sâu về tình dục như vấn đề an toàn, bao cao su, sự đồng thuận, những căn bệnh thường gặp, cũng như chia sẻ các bài tập, kỹ thuật giúp nâng cao đời sống tình dục tốt hơn.


Bố cục nội dung như vậy đã đáp ứng đủ nhu cầu của một người muốn tìm hiểu về tình dục từ con số 0. Đọc xong, bạn sẽ vỡ lẽ rất nhiều điều còn hiểu sai như trong tình dục cần sự đồng thuận, dù đã là vợ chồng và bạn được quyền từ chối giữa chừng. Hay không nên dùng những từ như “bất lực” (cho nam giới) và “lãnh cảm” (cho nữ giới) vì nó mang ý miệt thị và xúc phạm. (Từ đó về sau, tôi luôn nhắc mình không đùa cợt hay dùng từ “bất lực” bừa bãi dù là nói chuyện hay viết lách).


Một điểm yêu thích ở quyển sách này nữa là lời văn của tác giả rất nhẹ nhàng và dễ hiểu. Dù là một chuyên gia nhưng ngôn từ cô sử dụng rất gần gũi và văn minh, như một người chị lớn giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ những nỗi niềm của người đọc. Nhiều câu còn có tác dụng chữa lành rất lớn.

Cuối cùng là phần minh họa. Sách sử dụng màu đỏ - màu của tình yêu, kết hợp với màu đen tạo cảm giác của sự đam mê, huyền bí, đúng như cách gọi quyển sách này là “Cẩm nang tuyệt mật”. Minh họa hình ảnh về chủ đề tình dục sử dụng kiểu vẽ một nét cho thấy sự đơn giản, kín đáo, đẹp và không bị thô tục.


Tuy nhiên, vì là sách bao quát mọi khía cạnh về tình dục nên một số nội dung còn chưa sâu mà chỉ ở mức khái quát. Ví dụ như so sánh giữa tình dục và tính dục, tôi phải lên mạng tìm thêm thì mới rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm này. 


Ngoài ra, có thể vì tác giả là nữ giới nên nội dung có phần nghiêng về nữ hơn là nam. Nhưng các bạn nam hoàn toàn có thể đọc để hiểu hơn về những nỗi niềm của nữ giới trong chuyện ấy.


Đây là cuốn sách xứng đáng “gối đầu giường” cho các bạn đang muốn tìm hiểu về tình dục một cách bài bản, đúng đắn. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để tự tìm hiểu sâu hơn về những khía cạnh mình muốn.

About the author

Ngân là một người viết chuyên về chủ đề tình yêu – tình dục.

Cô thích làm việc với chữ nghĩa, có niềm hứng thú với chuyện “người lớn”, mong muốn dùng con chữ của mình để vén bức màn bí ẩn về tình dục, đem đến cái nhìn cởi mở hơn cho mọi người về chủ đề nhạy cảm và khó nói này.

Câu slogan yêu thích của cô: Sống văn hóa – Yêu văn minh – Làm tình có trách nhiệm.

Theo dõi Ngân tại: https://itsreallove.net/

author

Kim Ngân

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 73023399

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Tập San Her Guide Số 04

Những kiến thức, mẹo hay, và các thông tin hữu ích được tổng hợp hàng tháng bởi các cây viết từ Her, dành tặng riêng cho bạn đọc vào mỗi tháng!